untitled

posted on 20 Apr 2012 18:05 by naga
 
 
เห็นเค้าทำกันก็อยากทำบ้าง เหมือนทบทวนตัวเองไปในตัว...
 
ชื่อ 
 
Clocktower-NagaRPG (ชื่อ penname จริง ๆ คือ Clocktower แต่มีคนเรียกย่อตามชื่อดันเจี้ยนหอนาฬิกาใน RO ว่า นากา แล้วในบอร์ดเรียกชื่อนี้มากกว่าเลยใช้ชื่อตามนั้นแล้วก็มาต่อท้ายเอา... ส่วน RPG เป็นชื่อกรุ๊ปค่ะ)  
 
1. บอกเกี่ยวกับเรื่องราวของคุณ เช่นการศึกษา 
 
จบการศึกษาปริญญาตรี มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่ เอกการศึกษาปฐมวัย(อนุบาล) ปัจจุบันทำงานกราฟฟิก ณ แลปอัดภาพในเครือ Kodak ของเชียงใหม่ (ไม่ได้เกี่ยวกับที่เรียนเลยซักนิด...)  
 
2. ทำไมคุณถึงวาดรูป 
 
ชอบอ่าน ชอบดู การ์ตูนตั้งแต่เด็ก + ว่ามีพี่ชายที่ชอบอ่านเหมือนกัน จริง ๆ แล้วได้อ่านหนังสือเยอะเพราะพี่ชายมีส่วนด้วย เพราะเค้าชอบซื้อมา เราก็อ่านด้วย
 
พออ่านมาก ๆ ก็อยากวาด ส่วนตัวแล้วรู้สึกว่าเป็นพวกที่โลกส่วนตัวสูงและเพ้อฝันแต่เด็ก ชอบคิดนั่นนี่โน่นเยอะแยะ มีพล๊อตเรื่องมากมายในหัว โดยพยายามระบายออกมาด้วยการวาด ทั้งที่แบบว่าเป็นเรื่องยาว เรื่องสั้น หรือเขียนแต่ซีนที่นึกได้ ส่วนใหญ่จะเขียนใส่สมุดเรียนที่เหลือ ๆ อยู่จากเทอมก่อน ๆ หรือไม่ก็ซื้อใหม่มาเลย แต่โดยมากจะโดนที่บ้านว่าว่าเขียนเล่นลงสมุดมันเปลือง...
 
พอโตมาหน่อยเริ่มรู้ว่าหลาย ๆ คนก็ทำแบบเรา เพื่อนวงวาดรูปเริ่มเยอะขึ้น เลยเริ่มค่อย ๆ ดู ทำตาม และศึกษามาเรื่อย ๆ จนถึงเดี๋ยวนี้... 
 
3. ทำไมคุณถึงมาเป็น Artist / Fan art 
 
เพราะชอบคิดนั่นนี่เรื่อยเปื่อย เลยวาดออกมา กันลืมบ้าง อะไรบ้าง แต่หลัก ๆ คือเพราะชอบวาด และอยากวาด ชอบวาดออริมากกว่าแฟนอาร์ต
 
เอาจริง ๆ มาวาดแฟนอาร์ตเยอะเพราะ Bleach แต่เรื่องอื่นที่ชอบมากก็ไม่ค่อยได้วาดเท่าไหร่ เพราะรู้สึกว่าเส้นตัวเองทำได้ไม่เหมือน =___="   
 
4. บอกArtist / Fan art ที่คุณชอบ 
 
นับส่วนที่มีอิทธิพลในลายเส้น กับที่ชื่นชอบแล้วกันนะคะ

ส่วนที่มีอิทธิพลในลายเส้น

 อ.กลุ่มนี้ทำให้เรามาวาดรูปจริงจังค่ะ ชอบงานอ.สมัยก่อนมาก ลักษณะการวาดตา หรือเสื้อผ้าอะไรแบบนี้ได้อิทธิพลจาก อ. มาเยอะค่ะ ถึงแม้ตอนนี้จะดูไม่ค่อยออกแล้วก็เถอะ... เราเริ่มหัดวาดผู้ชายจากงานของ CLAMP ค่ะ ทั้งเนื้อเรื่อง ลายเส้น งานของ อ. โดนใจเราทุกส่วนเลยค่ะ 

ส่วน Leeza Sei คือ อ. คนที่เคยอยู่กรุ๊ป CLAMP ค่ะ ตามงานอ. เพราะ Combination เรื่องนี้ไม่ค่อยมีคนรู้จัก (และบางคนถือว่าหลุดกลุ่มชื่อผลงาน CLAMP ไปแล้ว) แต่เรื่องนี้เราชอบมากที่สุดค่ะ และพอเจ้เค้าแยกตัวออกไปแล้ว รวมเล่มใหม่เลยเป็นชื่อ Leeza Sei คนเดียว และเขียนต่อ =A=" //สติแตก เพราะบ้านเราทำแค่ 2 เล่ม// มาเป็นสาวกชายหนุ่มใส่สูทกับเรื่องนี้แหละค่ะ...

เรื่องที่ชอบมากที่สุดของ อ. - Shirahime-Syo (รวมเรื่องสั้นเจ้าหญิงหิมะ) / Wish / Combination

มีอิทธิพลเพราะใช้ตำราสอนเขียนการ์ตูนของ อ. เป็นแบบในการวาดค่ะ เป็นหนังสือสอนวาดการ์ตูนเล่มแรกที่มีค่ะ การวาดมือไม้พวกนี้ใช้งาน อ. เป็นแบบทั้งนั้น งานของ อ. ที่ตามจริง ๆ มีแค่ไม่กี่เรื่องค่ะ เพราะงาน อ.เน้นดราม่าแบบที่เราไม่ค่อยนิยมเท่าไหร่... แต่เรื่องลายเส้นนี่ยกให้ อ. เค้าจริง ๆ ค่ะ 

เรื่องที่ชอบมากที่สุดของ อ. - เวทีฉาบสีรุ้ง หรือมายาบันดาลฝัน (ชื่อไทยในฉบับลิขสิทธิ์)
 
คนที่ทำให้เราเข้าสาย Y เต็มตัวค่ะ =..= ใช้งานของ อ. ศึกษาสัดส่วนผู้ชายและรายละเอียดเสื้อผ้า สถานที่ ฉาก และอื่น ๆ งานของ อ. ดูอลัง ๆ แต่เรียบ ๆ (??) เนื้อเรื่องแม้จะหักหลังสาว Y อยู่บ่อย ๆ แต่ก็นิยมค่ะ ; w ;
 
เรื่องที่ชอบมากที่สุดของ อ. - Ludwig II / Gorgeous Carat (ชื่อไทยในฉบับลิขสิทธิ์ เพชรตัดเพชร) 
 
คนนี้แทบจะกราบกราน... ทั้งรักทั้งบูชา และได้อิทธิพลงานมากที่สุด เสื้อผ้า คาแรคเตอร์ เนื้อเรื่อง พล๊อต หลาย ๆ อย่าง ได้แรงบัลดาลใจจากงานของอ. มามากค่ะ งานของ อ. เสมอต้นเสมอปลาย เริ่มยังไง จบอย่างนั้น กี่เรื่อง ๆ ก็เส้นแบบนี้แหละ... =w="
 
หลัง ๆ ไม่ค่อยเห็นงาน ไม่ทราบว่ายังเขียนอยู่รึเปล่าหรืออะไรไปแล้ว... ; w ; เพราะเหมือนงาน อ. บ้านเราไม่ป๊อบไงไม่รู้...  
 
Youma no Fuuin 
 
5. อุปกรณ์ที่คุณใช้ 
 
ดินสอกด 0.5 และ 0.7 //ไส้ในสีดำ 2B และไส้สีฟ้า ในการร่างภาพ จากนั้นพวกสีหรือติดโทนจะใช้ Photoshop อย่างเดียวค่ะ (ทำโปรแกรมอื่นไม่เป็น...) ไม่ถนัดการตัดเส้นด้วยเม้าท์ปากกาเป็นที่สุดค่ะ ถ้าลงสีนี่ใช้ได้อยู่...  
 
6. โทนสี หรือสไตล์การวาดรูปของคุณ 
 
มักโดนบ่นว่าชอบทำสีโทนหม่นไม่สดใส "OTL จริง ๆ ก็อยากทำสด ๆ นะคะ แต่ทำได้ไม่ดี มันจะแปร๊ดไปเลย เลยพยายามคุมให้อยู่โทนกลาง ๆ หลัง ๆ นี่ชอบเน้นฟิลเตอร์เท๊กเจอร์ซะเยอะ โดยทั่วไปถ้าขาวดำมักตัดขอบตัวละครหนา ออกแนวคล้ายแบบนูโว(ชอบแนวนี้มาก...) จริง ๆ ชอบงานแบบคอนทราทจัด แต่พอได้วาดจริง ๆ กลับไม่ค่อยได้ใช้ =___=" 
มีงานอีกแบบที่มักทำบ่อยคือใช้ Smudge Tool ใน Photoshop ทำเส้นภาพค่ะ งานที่ได้มักเป็นขาวดำและออกแนวจิตตก (เวลาจิตตก ถ้าใช้แบบนี้ทำภาพออกมามันจะสนุกมากค่ะ คลายเครียดได้เยอะเลย งานออกมาก็จิตตกตาม...)   
 
7. อยากบอกอะไรกับคนที่ชอบวาดรูปแต่ไม่มั่นใจในฝีมือหรือวาดไม่เก่ง 
 
ส่วนตัวไม่ใช่คนวาดเก่งค่ะ ใช้คำว่าพอวาดได้ดีกว่า แต่เน้นว่าตัวเองทำแล้วสนุก มีความสุข แม้บางทีจะกดดันตัวเองบ้าง (ตอนทำโด555+) แต่ไม่เอามากดดันตัวเองในชีวิตจริง หรือเป็นมาตรฐานว่าฉันต้องทำงานด้านนี้ เรียนด้านนี้แบบนี้ แล้วพอกดดันตัวเองแบบนั้นบางทีอาจจะทำให้พาลไม่รอด
จริง ๆ อยากเรียนด้านศิลปะโดยตรงไปเลย แต่ด้วยอะไรบางอย่างเกี่ยวกับทางบ้าน ทำให้ไม่สามารถเรียนสายนี้ได้ค่ะ แต่การที่เราทำในสิ่งที่ชอบนี้ ทำให้เรามีความสารถด้านอื่น ๆ เพิ่มเติมมา ทำให้เราสามารถมาดัดแปลงใช้ในชีวิตประจำวัน สาขาที่เรียน หรือใช้ประกอบอาชีพ คือเราไม่ได้จบสายคอมพิวเตอร์หรือกราฟฟิกมานะคะ แต่ได้ทำงานด้านนี้ถือว่าเป็นอะไรที่ได้จากงานอดิเรกทั้งนั้น ส่วนตัวแล้วถือว่ากำไรค่ะ :D 
เพราะอย่างนั้น ถ้าชอบก็ทำค่ะ ซึ่งคนเรามักมีอีโก้ในตัวเองอยู่ จะมากหรือน้อยคละ ๆ กัน การยอมรับคำติชมแนะนำของคนอื่น ๆ นั้น จะเป็นแนวทางที่ทำให้เราพัฒนาขึ้นค่ะ การยึดหลักการแบบอย่างใดอย่างหนึ่งหรือ โอนอ่อนตามคนอื่นหมดจะไม่ทำให้เราพัฒนานะคะ หากช่วงไหนหมดไฟหรือหมดกำลังใจ ลองดูงานคนอื่น ๆ ตามบอร์ด หรือเวปเทรดงาน หรือคอมมูฯ จะมีส่วนทำให้เรามีไฟอยากทำงานมากขึ้นค่ะ
แต่ระวังเรื่องการเปรียบเทียบงานค่ะ การที่เรามองงานคนอื่นแล้วมาเปรียบเทียบในเชิงลบอย่างการที่คิดว่า เราคงทำแบบนี้ไม่ได้ หรือ ไม่มีทางที่เราจะทำได้แบบนี้ จะทำให้หมดไฟ มองดู เปรียบเทียบ พยายามพัฒนา จะทำให้เรามีไฟค่ะ :D 
ปล. ว่าอย่างนั้นก็เถอะ แต่ส่วนตัวเป็นคนขี้เกียจค่ะ งานเลยไม่ค่อยพัฒนา 555+

Comment

Comment:

Tweet

*:ClockTower-NagaRPG:* View my profile

Recommend