คุยกันสนุก ๆ กับเรื่องของภาษาท้องถิ่นของเชียงใหม่ ที่ไม่ยากเกินกว่าคุณจะรู้

ของกินกับภาษามันเกี่ยวกันยังไงน่ะหรือคะ ก็ชื่อเรียกของมันไงคะ

ในตอน 3 นี่ขอเป็นเรื่องของ "อาหาร" ค่ะ

ทบทวนสักนิด เรื่องของเวลา กับอาหาร

ข้าวเช้า - ข้าวงาย

ข้าวเที่ยง - ข้าวตอน

ข้าวเย็น - ข้าวแลง

ของกินของทางเหนือนี่ถ้าไม่ผักไปเลยก็เนื้อล้วน ๆ ล่ะค่ะ ของกินค่อนข้างติดหวานสักหน่อย แต่ก็แล้วแต่บ้านนะคะ สูตรใครสูตรมัน

เอาเรื่องของผัก-ผลไม้ก่อนดีกว่า บางอย่างรู้ไว้ก็ดีนะคะ จะได้ไม่เรียกผิด หรือ เข้าใจผิด เพราะจะมีบางอย่างที่ชื่อคล้าย ๆ กันเช่น

มะก้วย (หม่ะ-ก้วย) หรือ มะก้วยก๋า -ฝรั่งธรรมด๊าธรรมดาลูกเขียว ๆ เม็ดในเยอะ ๆ นี่ล่ะค่ะ เค้าเรียกว่า มะก้วย ไม่ใช้กล้วยนะคะ

มะก้วยเทศ (หม่ะ-ก้วย-เทศ)คำว่าเทศออกเสียงด้วย ต.เต่า แทนเสียง ท.ทหาร จะได้สำเนียงมากค่ะ แต่นากาไม่รู้จะเขียนยังไง ฮะ ๆ ) - มะละกอที่เอามาทำส้มตำนี่ล่ะค่ะ มันไม่คล้ายฝรั่งเลย แต่ชื่อคล้าย ๆ กันค่ะ

มะแตง (หม่ะ-แต๋ง) - แตงกวา อย่างพวกส้มตำแตงกวาก็จะเป็น ต๋ำมะแตง

มะตื๋น (หม่ะ-ตื๋น) ถ้าเห็นไม่ชัด มันคือ สระอือนะคะ) - กระท้อนลูกโต ๆ นี่ล่ะค่ะ

เอ่อ มีอีกเยอะ เดี๋ยวจะค่อย ๆ ทยอยลงนะคะ

มาปั๊ดไปเรื่องอาหารดีกว่า

อาหารของทางเหนือบางอย่างจะค่อนข้างอุดมไปด้วยเนื้อสัตว์และไขมัน น้ำมัน กับข้าวบางอย่าง ถ้าไม่มันนี่ หมดกัน ไร้ความอร่อย เพราะอย่างนี้ สาว ๆ ที่กะจะไดเอ็ดก็ต้องพิจารณากินบางอย่างเอานะคะ

เมนูแนะนำวันนี้มีหลายรายการ เริ่มจากที่มีชื่อก่อนละกันนะคะ

"น้ำพริกหนุ่ม" - ผลิตจากพริกหนุ่ม หรือ เจ้าพริกเขียวเม็ดโต ๆ นั่นแหละค่ะ น้ำพริกหนุ่มนี่ ใครมาก็ต้องลองกินล่ะค่ะ เค้าว่ากันว่าอร่อย สนนราคาไม่แพงค่ะ 10 บาทได้ตั้งเยอะ ของกินกับก็จะเป็นพวกผักสด หรือ "แคบหมู" ค่ะ แต่ผักสดนี่ บางบ้านก็ไม่กินนะคะ เจ้าอร่อยแนะนำ "พริกหนุ่มเจ๊หงส์" ขาย ณ กาดหลวง

"น้ำพริกอ่อง" - ผลิตจากมะเขือสีส้มสีแดงลูกเล็ก ๆ หรือ มะเขือส้มผัดเคี่ยวกับหมูเป็นหลักค่ะส่วนที่เหลือก็จะเป็นพวกเครื่องปรุงต่าง ๆ บางที่ก็ใส่ "ถั่วเน่า" ลงไปด้วย โอ๊ะ อร่อย 1 ในอาหารโปรดของนากาเลยค่ะ กินกับผีกสด รึผักต้มก็ได้รสชาดอีกแบบ หน้าตาของน้ำพริกอ่องจะคล้าย ๆ ซอสมะเขือที่ราดพาสต้าเลยล่ะค่ะ เพราะฉนั้น ถ้ามีพริกอ่องเหลือล่ะก็ เอามาราดบะหมี่ไข่ หรือ มาม่าก็อร่อยไม่เลวนะคะ ฮะ ๆ ได้รสชาติไทย ๆ เจ้าอร่อยแนะนำ "บ้านนากาเอง" ฮะ ๆ ๆ เพราะกินมาหลายเจ้า ไม่มีเจ้าไหนเจ๋งเท่าที่บ้านอีกแล้ว

"แคบหมู" - ผลิตจากหนังหมูติดมันติดเนื้อ ทอดให้เหลือกรอบพองน่าทาน คลุกเกลือเล็กน้อย ทานสด ๆ จะอร่อยมากค่ะ แต่ส่วนใหญ่ที่ขาย ๆ กันก็จะเป็นของเก่าสัก 2-3 วันได้ ถ้าอยากทานของอร่อย ต้องไปซื้อที่เจ้าที่ทอดสด ๆ ขายสด ๆ นั้นแหละค่ะ สุดยอด เจ้าอร่อยแนะนำ "ร้านไหนก็ได้ในกาดหลวงค่ะ" หรือ "ร้านแคบหมูที่กาดสันป่าข่อย" มีเจ้าเดียวค่ะที่ทอดสด ๆ เลย ถ้าใครซื้อแบบกึ่งสำเร็จรูปมา คือ ต้องเอามาทอดเองที่บ้านต่างหาก ก็อร่อยนะคะ แต่ว่าอย่าทอดนานนะคะ ไม่งั้นแข็งมาก ~!!! อ้อ ลืมไปค่ะ มีทั้งแบบติดมันและไม่ติดมันนะคะ ถ้าแบบไม่ติดมันก็จะมีแต่หนังทั้งดุ้น เน้นความกรุบกรอบเหมือนของกินเล่น แต่พวกแคบหมูติดมันนี่ เน้นกินกับข้าว จะอร่อยมากค่ะ

เมนูเด็ดกับแคบหมู - เครื่องเคียงของน้ำพริกที่นี่มักเป็นแคบหมูค่ะ แต่จะกินเปล่า ๆ ก็อร่อยดีนะคะ มีการกินอีกแบบที่ตอนเด็ก ๆ ชอบมากเลย เอาแคบหมูติดมันมาตำให้ละเอียด(อาจจะเป็นแคบหมูเก่าที่แข็งแล้ว หรือยมหมดแล้ว)ผสมเกลืออีกเล็กน้อย เอาข้าวเหนียวร้อน ๆ จิ้มไป หรือทำแบบยัดไส้แบบซูชิ ก็อร่อยได้สุดยอดเหมือนกันค๊า ~

"แกงกระด้าง" - กำลังสงสัยสินะคะ ว่ามันคืออะไร แกงกระด้างคือแกงที่เกิดจากสภาพแวดล้อมอันหนาวเย็นของทางเหนือนี่แหล่ะค่ะ มันคือ เยลลี่หมูเมืองเหนือนั่นเอง ลักษณะมันเหมือนเยลลี่เลยค่ะ แต่ทำจากหมู โดยส่วนผสมโดยรวมก็จะมี

- ขาหมู (ถ้าให้เด็ดต้องขาหน้าค่ะ - ต้นหอม ไว้โรยหน้า - กระเทียม

- รากผักชี - พริกไทยเม็ด- น้ำปลา

วิธีทำไม่ยากค่ะ แต่นานหน่อย เอาขาหมูมาสับเป็นท่อน ต้มจนเนื้อจากขาหมูหลุดออกมาจากกระดูก เอาเนื้อมาสับเป็นชิ้นแล้วต้มต่อด้วยน้ำเดิมล่ะค่ะ ใส่เครื่องปรุงที่เหลือ จากนั้นก็ต้มต่อไป น้ำมันที่ลอยหน้าขณะต้มก็ตักออกค่ะ ไม่งั้นจะไม่แข็ง จากนั้นก็เทลงชาม หรือ พิมพ์ ทิ้งไว้ให้เย็นก็แข็งแล้วค่ะ พอเข้าปากปุ๊ปก็ละลายได้รสในปากทันที เก็บไว้ในตู้เย็นกินได้อีกนานเลยค่ะ แต่เดี๋ยวนี้ถ้าซื้อกินตามตลาด เขาจะใส่ผงวุ้นไปด้วย เพื่อไม่ให้แกงละลาย หรือ ให้มันกระด้างนาน ๆ ประหยัดขาหมูด้วย แต่รสชาดก็ลดลงด้วยนะคะ เจ้าอร่อยแนะนำ "บ้านนากาอีกแล้ว 555"

"แกงฮังเล" - อีก 1 ในอาหารเด็ดที่ขอแนะนำค่ะ อร่อยมาก แต่โปรดทำใจนะคะ เพราะมันจะอุดมไปด้วยหมูติดมันชิ้นโตและน้ำมันไหลเยิ้ม ก็อย่างว่าล่ะค่ะ เมืองหนาวนี่ หน้าตาของแกงฮังเลนี้จะคล้าย ๆ แกงกระหรี่ค่ะ แต่ไม่มีกระทินะคะ มันจะเป็นหมู 3 ชั้น เอาไปผัดกับเครื่องฮังเลและน้ำมัน มะขามเปียก ซีอิ้วหวาน ขิง กะปิ กระเทียม น้ำพริกแกงฮ่อม น้ำของมันจะเป็นน้ำมันสีแดง ๆ นี่ล่ะค่ะ เจ้าอร่อยแนะนำ .... อันนี้ไม่มีแนะนำค่ะ อร่อยเกือบทุกเจ้าเลย 555 แต่นากาว่า ที่บ้านนี่แหละ อร่อยสุด

"ข้าวซอย" - ของอร่อยชื่อดังของชาวเหนือ ความเป็นมา มาไกลจากแดนเพื่อนบ้าน แต่แปลกที่ว่า ข้าวซอยแม่สาย กับ ข้าวซอยบ้านเราดันไม่เหมือนกันแฮะ... สงสัยมาคนละสาย

ข้าวซอยแม่สายคือ เส้นก๋วยเตี๋ยวราดด้วยน้ำเงี้ยวที่เรากินกับขนมจีนนี่แหละค่ะ แต่ ข้าวซอยบ้านเรา จะเป็นเส้นสีเหลือง แบบบะหมี่ แบน หนา กว่า น้ำข้าวซวอยจะคล้าย ๆ น้ำแกงกระหรี่ค่ะ ใส่กะทิลงไป น้ำพริกข้าวซอยซะหน่อย ขาไก่สักอัน กินกับเครื่องเคียงอย่างผักกาดดอง และ หอมแดง เจ้าอร่อยต้อง "ข้าวซอยอิสลามหลังมัสยิดที่ไนท์บาซ่าร์" อร่อยไม่อร่อย ถามคนแถวนี้ได้ :Dอีกแห่งที่มีชื่อมากก็ต้อง "ข้าวซอยติงติงเมา"หรือข้าวซอยฟ้าฮ่ามนั่นเองค่ะ แต่ที่นี่แพงหน่อยนะคะ ไปกินหลังไนท์บาซ่าร์ดีกว่า : P ข้าวซอยนี่จะมีตั้งแต่ เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อแพะ(หากินได้แค่ที่ข้าวซอยอิสลามเท่านั้น) แต่ที่นิยมที่สุดคือเนื้อไก่ค่ะ

.

.

เขียน ๆ ไปชักหิว ขอพักยกก่อนล่ะค๊า ~ แล้วจะมาต่อใหม่

ฝนตกลมแรง รักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ

เป็นห่วงนะคะ

ลุ้นระทึกน้ำท่วมเชียงใหม่ต่อไป

.

.

Edit เพิ่มรูป

เผื่อผู้ใดไม่เคยเห็นนะคะ ว่าข้าวซอยหน้าตาเป็นอย่างไร

นี่เป็นภาพของข้าวซอยร้านเสมอใจ เจ้าเด็ดแดนฟ้าฮ่ามอีกร้าน

ภาพจาก www.tourthai.comค่ะ

เป๋นดีไค่อยาก
..................
ก๋ายหน้าฮ้านเพ็ญตึงวัน บ่ได้กิ๋นซะเตื้อ

#10 By Nagisa Uriel on 2005-09-20 22:14

จะมาบอกว่า คิดถึงงงงงงงง
+ อยากกินข้าวซอย

#9 By Emil ❤ 遊佐拓海 on 2005-09-20 13:28

ไม่น่ามาเห็นตอนกลางดึกเรยยย...หิวมาก
............ เห็นข้าวซอยแล้วร้องไห้

เป็นหนึ่งในของกินที่รักที่สุดเลยนะคะพี่ ฮือๆๆๆ
ที่อเมกา ร้านอาหารไทยก็ราคา...9เหรียญ
(9 * 40 ก็ 360 เจี๊ยกกกก ให้มาก็นิดเดียว โฮฮฮฮ)

อยากไปเหนือแล้วกินข้าวซอยอีก ด๊วบๆ
...

#6 By ■ TamaRPG ■ on 2005-09-19 23:45

วันนี้เปลี่ยนบล๊อคเป็นการสอนภาษาท้องถิ่น อิอิ
ดีค่า ได้ความรู้

#5 By Mori Kamolvutana on 2005-09-19 22:30

ข้าวซอยนี่ ใช่เปนเส้นขนมจีนปะพี่นากา?

#4 By iceji1992 on 2005-09-19 22:20

ทำไมข้าวเที่ยงต้องถูกตอนอ่ะ ----------- เพราะตัดตอนคั่นระหว่างเช้ากับเย็นไงคะป๋าขา เอ๊ย ~!! ไม่ใช่ นากาก็ไม่รู้เหมือนกันค่ะ แต่มันเรียกเป็นช่วงเวลาแบบนี้ล่ะค่ะ

#3 By *:ClockTower-NagaRPG:* on 2005-09-19 21:31

กร๊ากกกก อ่านให้ตายก็จำไม่ได้
ทำไมข้าวเที่ยงต้องถูกตอนอ่ะ

#2 By Ryuo WiZ@rD on 2005-09-19 20:17

พี่นากา...
หิวววว ...

#1 By ปองๆ on 2005-09-19 18:25

*:ClockTower-NagaRPG:* View my profile

Recommend