ความจริงพิมพ์มาตั้งยาว...... หายหมด

เง๊อ เซ็งเลย

เอาใหม่ ๆ แง่ม ๆ

.

.

คำว่าสาระไร้สาระนั้น บางคนยังให้คำตอบไม่ได้ ว่ามันคืออะไรกันแน่

คราวนี้ ช่วงภาวะ"หลุมดำ"นั้น ได้มีการนำคำว่า "สาระ-ไร้สาระ" มาใช้กันมาก เอาล่ะค่ะ มาดูกันมั๊ย ว่าจริง ๆ แล้ว สาะที่คุณคิด กับที่นากาจะเขียนต่อไปนี้ เหมือนกันรึเปล่า

บทความต่อไปนี้ ได้คัดลอก"บางส่วน"มาจาก นิตยสารการ์ตูนไทย COSMIC ฉบับที่ 2 ประจำวันที่ 16 สิงหาคม 2548 บทควมโดย คุณไนท์หนุ่ม ซึ่งบางจุด จะขอเขียนเป็น"สรุป"โดยพยายามไม่ให้เนื้อหาเปลี่ยนแปลงค่ะ

สาระ - ไร้สาระ

แม่ที่ชอบบอกลูกที่อ่านการ์ตูนว่า ทำเรื่องไร้สาระ

ในขณะเดียวกัน แม่ผู้ชอบช๊อปปิ้งก็ถูกพ่อติว่า ทำอะไรไร้สาระ

ในขณะเดียวกัน พ่อที่ชอบตีกอล์ฟก็ถูกเพื่อนบ้านมองว่าไร้สาระ

ในขณะเดียวกัน เพื่อนบ้านที่ชอบยุ่งเรื่องคนอื่นก็ถูกวินมอเตอร์ไซด์บอกว่าชอบทำอะไรไร้สาระ

ในขณะเดียวกัน วินมอเตอร์ไซด์ที่ชอบแซวผู้หญิง เด็กที่อ่านการ์ตูนก็เห็นแล้วบอกว่าไร้สาระ

กรุณาย้อนกลับไปอ่านข้างต้นใหม่

ทุกคนหนีไม่พ้นเรื่องไร้สาระจริง ๆ

"สาระจริง ๆ แล้วก็คือ ความหลัก ส่วนสำคัญ สิ่งสำคัญของสื่อนั้น ๆ"

ในโลกนี้ทุกคนหนีไม่พ้นเรื่องไร้สาระ แต่จะบอกให้ ทุกสิ่งในโลกล้วนมี "สาระ"

สิ่งที่คุณเห็นว่ามันไร้สาระ ม่ใช่เพราะมันไม่ดี แต่เพราะว่า คุณไม่ต้องการมัน "ความสำคัญของสิ่งนั้น ๆ ไปไม่ถึงคุณต่างหาก" จะด้วยว่า ไม่ชอบ ไม่ต้องการ ไปสนใจ หรืออะไรก็ตามแต่

คนเราหากไม่มีความต้องการ ต่อให้สิ่ง ๆ นั้นดีเลิศเพียงไหน มันก็ไม่มีความอยากได้อยู่ดี

ลองสังเกตง่าย ๆ แม่ที่บอกว่าลูกอ่านการ์ตูนนั้นไร้สาระ ถามว่าแม่เคยนั่งอ่านการ์ตูนบ้างมั๊ย พ่อที่บอกว่าช๊อปปิ้งไร้สาระ พ่อช๊อปปิ้งเองรึเปล่า เหล่าเพื่อนบ้านที่มองว่า กอล์ฟไร้สาระ เคยเห็นพวกเขาไดร์ฟกอล์ฟไหม ไม่มีหรอก

ลองคนที่บอกคุณว่าไร้สาระเป็นพวกสปีชี่เดียวกันกับพวกคุณสิ โอ๊ยสาระเพียว ๆ ใครจะบอกว่าไร้สาระ ลองบอกว่าไร้สาระคงได้มีไตปลิ้น ม้ามแตก ก็แน่ล่ะ สาระถึงตัวแล้วนี่

ไป ๆ มา ๆ สาระไร้สาระ กำหนดได้ด้วยความรู้สึก

สรุปแล้ว "จงอย่าบอกว่าสิ่ง ๆ นั้นไร้สาระ ถ้าคุณยังไม่รู้สาระของสิ่งนั้น ๆ "เพราะสุดท้าย ถ้าเราไม่รู้ คนที่ไร้สาระก็คือตัวคุณนี่ล่ะ แล้วคุณล่ะ ได้สาระอะไรจากหน้ากระดาษแผ่นนี้......

โดยส่วนตัวแล้ว ที่นำบทความนี้มา เป็นเพราะความชอบส่วนบุคคลจริง ๆ ค่ะ ค่อนข้างจะคิดคล้าย ๆ กัน

ต่อไปนี้เป็นความคิดส่วนบุคคลนะคะ หากไม่เห็นชอบประการใด ทิ้งข้อแนะนำได้นะคะ เรามาคุยกันด้วยเหตุผลกันดีกว่า

เพราะแบบนี้ หากจะบอกว่าสังคมของพวกเรามันไร้สาระ งั้นบอกหน่อยเถอะค่ะ ถ้าเราบอกว่าสังคมของคุณก็ไร้สาระ คุณจะคิดอย่างไร

ทัศนคติ การมอง ความสนใจ คนเราแตกต่างกันอย่างนากาเห็นว่าการ์ตูนมันก็มีสาระ แต่มองว่าเพื่อนที่ชอบดูหนังสือซุบซิดดาราว่าไร้สาระ กลับกัน เพื่อนกลุ่มนั้นก็บอกว่า หนังสือพวกนี้เสริมสร้างสังคมนะค๊า ทันกระแสอีกด้วย การ์ตูนต่างหากไร้สาระ อ้าว ๆ ขืนเป็นแบบนี้ได้ตีกันแน่ค่ะ เพราะฉนั้น ก็ควรจะดูก่อนว่าสาระของสิ่งที่เราจะบอกว่าไร้สาระนั้น อยู่ตรงไหน และมันคืออะไร

ไม่ได้บอกให้เราต้องยอมรับทั้งหมดค่ะ แต่ว่าอยากให้มองโลกให้กว้างขึ้นอีกได้มั๊ยคะ

อดีตการ์ตูนที่ฉาย ๆ มีแต่ โดราเอม่อน อิกคิวซัง การ์ตูนที่คนทั่วไปยอมรับว่าให้ประโยชน์ และ มีข้อคิด แต่ก็ยังมีคนบอกว่า "การ์ตูนเรื่องนี้มันไม่เห็นดีเลย สอนให้เด็กฉลาดแกมโกง" (อ้าว เวรกรรมค่ะ) คนที่บอกมา ก็ไม่อื่นไกลค่ะ คือ คุณยายของนากาเอง (- -")

การ์ตูนอีกแบบที่อดีตเคยได้ฉายก็อย่างพวกเซนต์เซย่า (ที่ต้องยอมรับว่าเรื่องนี้ดังยาวนานมาก แต่หนังสือมันก็ยังออกไม่ครบซะที) การ์ตูนแบบนี้ในสายตาของผู้ใหญ่ มันไร้สาระ มีแต่ฉากต่อสู้กัน แต่เขาไม่ได้มองในเนื้อหาว่า พวกเขาต้องต่อสู้เพื่ออะไร อยู่ในข่ายของการมองเนื้อเรื่อง มากกว่ามองฉากใดฉากหนึ่ง

คราวนี้มามองในยุคที่การ์ตูนมันมีมากมาย จนเด็ก ๆ ในอดีตทั้งหลาย ไม่ได้ติดตามดู มันแตกต่างจากภาพของอดีตที่เขาเคยมี ทัศนคติก็เปลี่ยนได้ อย่างเช่น อาจะมีแบบว่าจากคนที่รักโดร่าจังหนักหนา อาจจะกลายเป็นแม่ที่ห้ามลูกดูการ์ตูนซะอย่างนั้น เพราะการ์ตูนเดี๋ยวนี้มันไร้สาระ

ถ้ามีคนถามว่า "ท่านจะเลือกการ์ตูนแบบไหน หรือ มีวิธีเลือกการ์ตูนอย่างไร ให้ลูกท่านดู หรือ อ่าน?"

เกือบทุกคนล่ะค่ะ ก็จะเอาการ์ตูนที่ตัวเองดูแล้วชอบ และคิดว่าดีที่สุดสำหรับลูกของเรา

ป๊ะป๋าบางคนก็ว่า อาจจะเป็นเรื่องที่ป๊ะป๋าไม่เคยได้ดู แต่เพื่อลูก ป๊ะป๋าก็ขอเปิดดูซะหน่อย ถ้ามันไม่มีพิษภัยในสายตาป๊ะป๋า ก็อาจจะนั่งดูกันพ่อลูกไปด้วยเลย เสริมสร้างความสัมพันธ์ที่ดี ฉากไหนที่ออกจะ"ล่อแหลมต่อความรู้สึก" (ไม่จำเป็นต้องเป็นฉากโป๊เปลือยนะคะ หมายถึงอาจจะสู้กันเลือดสาดนิด ๆ หน่อย ๆ กลัวว่าจะทำให้เด็กได้ซึมซับความรุนแรง) ป๊ะป๋าที่นั่งดูกับลูก ก็คอยบอกว่า การ์ตูนตอนนี้มันเป็นอย่างนี้นะลูก ไม่ควรทำนะ เพราะเห็นมั๊ยว่าทำแล้วไม่ดี สุดท้ายก็ได้ผลตอบแทนที่เลวร้าย และ บลา ๆ ๆ ซึ่งสิ่งนี้ล่ะค่ะ ที่จะทำให้ การ์ตูนเป็นสิ่งที่มีสาระมากมายสำหรับเด็กเลยล่ะ

แต่เดี๋ยวนี้ กลายเป็นว่า พ่อแม่บางคนได้ทิ้งลูกให้อยู่กับการ์ตูน อยากดูก็ดูไป ให้อยู่นิ่ง ๆ ไม่ไปเที่ยวเล่นซนที่ไหน พ่อแม่ก็จะได้มีเวลาทำงานอย่างอื่น การทำเช่นนี้นอกจากจะทำให้ความสัมพันธ์ในครอบครัวมีช่องว่างบ้างแล้ว เด็กจะรับสิ่งต่าง ๆ ในการ์ตูนเอง โดยไม่ได้กลั่นกรอง ซึ่งตัวนี้อันตราย ในกรณีที่การ์ตูน หรือ ภาพยนต์ นั้น ๆ มีความรุนแรงปนอยู่ อย่างเช่น HTF การ์ตูนภาพสีสันสดสวย เหมาะสำหรับเด็ก แต่เนื้อหา 18 up ค่ะ (เอ๊ะ ไม่ปนอยู่หน่อย ๆ แล้วละมั๊งเรื่องนี้)

พอคราวนี้ ลูกก้าวร้าว รึติดการ์ตูน หรือ มีพฤติกรรมเปลี่ยนแปลงไปจากการรับสื่อโดยไม่มีคนช่วยกลั่นกรองก็กลายเป็นว่า เพราะว่าการ์ตูนหลอกเด็กไร้สาระน่ะสิ กรรม โดนอีก

การ์ตูนที่มีสาระไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นการ์ตูนสอนภาษา การ์ตูนสอนคุณธรรมจริยธรรม แต่เป็นการ์ตูนที่เสริมสร้างให้เด็กได้มีจินตนาการ (ไม่ใช่เพ้อฝัน) ไม่ว่าเรื่องใด ๆ ก็กระตุ้นให้เด็กได้มีจินตนาการได้ทั้งนั้น หากแต่ว่า ควรให้มีผู้ปกครองคอยดูแล (ไม่ใช่ควบคุม) เพื่อช่วยกลั่นกรองอยู่ด้วย

เพราะฉนั้น ไม่ว่าจะการ์ตูน ฮิคารุ เซียนโกะ รึว่ากันดั้ม มันก็เสริมสร้างจินตนาการได้ทั้งนั้น และอาจเป็นแรงบัลดาลใจในอนาคต เช่น การเล่นโกะ หรือ เป็นนักประดิษฐ์หุ่นยนต์ (ซึ่งอันนี้เห็นมามาก)

คราวนี้ พวกการ์ตูนที่มีปัญหาล่ะ

เช่น การ์ตูนที่พึ่งเป็นข่าวเป็นคราวใหญ่โตอย่าง "เบอร์เซิกร์" ที่ถูกมองว่ามีปํญหาความรุนแรง หรือการ์ตูนผู้หญิงที่มีฉากความสัมพันธ์อันไม่เหมาะสมในสถานที่เรียน หรือการ์ตูนโดจินเรท 18 up (หมายถึงที่ขายตามร้านหนังสือนะคะ) ที่เน้นการมีฉากการมี XXX กัน มากกว่า เนื้อหาความตั้งใจของการ์ตูนเหล่านี้"ถูกผลิตขึ้นเพื่อบุคคลที่มีวิจรณญาณเพียงพอที่จะแบ่งแยกได้ว่า นี่คือการ์ตูน นี่คือความเป็นจริง บางอย่างก็ทำไม่ได้ ผิดกฎหมายอีก โดนจับ จบเห่ อย่างบุคคลที่มีอายุ 18 ปี ขึ้นไป ซึ่งเลือกตั้งได้แล้วนะ"มีใครบ้างคะที่อ่านเบอร์เซิกร์แล้วเอาดาบอันใหญ่โตของกัซมาไล่ฟันคนอื่น ไม่มี๊~!!!

การ์ตูนนักเลง อย่างที่มีการต่อสู้ของแก๊งค์นั้นแก๊งค์นี้ สาระมันอยู่ตรงไหน หากได้อ่าน เราจะได้เห็นว่า กลุ่มของตัวเอกนั้น "ส่วนมาก" ก็จะเป็นฝ่ายนักเลงที่มีคุณธรรม หรือ ไม่ได้เลวร้ายแต่สันดาน แต่เพราะอะไรก็ตามแต่ ทำให้เป็นเช่นนี้ และสังคมแบบนี้ก็มีแต่อันตราย และ บลา ๆ ๆ ที่เราจะหาได้ แต่ก็ไม่หมายความว่ามันไม่มีข้อเสียนะคะ

รู้สึกนอกประเด็นมามากแล้วสรุปแล้ว ไม่ว่าจะนากาเอง หรือ คุณเอง ก็มีสิ่งที่มีสาระ อยู่ในตัวใช่มั๊ยคะ สำหรับนากาแล้ว ถ้าไม่ใช่สิ่งผิดกฏหมาย อย่างยาเสพติด รึ การพนันมันมีสาระทั้งนั้นแหละค่ะ เพียงแต่ว่า นากาจะเลือกเอาสาระอันไหนมาเป็นประโยชน์ให้แก่ตนเองเท่านั้น

ขอบคุณที่ทนอ่านจนจบค่ะ ใครมีความคิดเห็นเช่นใด ลองแนะนำมานะคะ

รักษาสุขภาพด้วยนะคะ ~ รัก และเป็นห่วงค๊า

ปิดท้ายด้วย ภาพที่ไปตกมาได้จากห้องไฟที่ตอนนี้หายไปแล้ว... เสียดาย

อยากแต่งแบบนี้มั่งจัง :P มีใครจะสอนทำเกราะมั๊ยคะเนี่ย

ถ้าไม่ผิดพลาด รูปนี้จะแสดงผลเป็นรูปเล็ก แต่เซฟมาจะเป็นรูปใหญ่นะคะ ถ้าเห็นว่าออกมาเป็นรูปมใหญ่เลย บอกด้วยนะคะ จะได้นำมาแก้ไขค่ะ

สวัสดีค๊า ~

Comment

Comment:

Tweet

ถูกเลยนะ เพราะเรืื่องไร้สาระ บางทีก็ให้ประโยชน์ และบางทีเรื่อวที่ทุกคนคิดว่า มีสาระมากๆ ตอนนี้อาจจะกลายเป็นเรื่องไร้สาระ อย่า่งการเมื่องไทยอะ ดูดิ สาระมีที่ไหน อิอิ
ปล. โทษทีนะ ผมไม่ใช่พวกบ้าการเมื่อง แค่ขอยกตัวอย่างนะconfused smile confused smile confused smile sad smile

#17 By Dome on 2009-06-10 21:40

ดีมาเลยค่ัะ

#10 By (61.19.32.149 /192.168.1.132) on 2005-11-09 15:00

ถะ ผะ ถะ ผะ ถะ ถะ ถะ ถูกต้องนะคร้าบบบบบบบบ

สำหรับเราแล้ว
มาอ่านบล๊อกพี่นากาในเอนทรีนี้

ได้สาระเต็มๆ เลย จ้า
รู้สึกเหมือนเรื่องมันชักจะหนักขึ้นเรื่อยๆ หลังจากหลุมดำผ่านพ้นไป ก็แล้วแต่คนจะคิดว่าอะไรดีไม่ดีน่ะเนอะ ว่าแต่ชุดเกราะทหารนี่มันสุดยอดคอสอย่างนึงเลยนา นากาจัง ทำได้ล่ะ ยอดเลยจอร์จ!!
ใครที่ดูรายการเมืองไทยวาไรตี้คืนนี้แล้วมีความคิดเห็นแล้วรู้สึกอย่างไรกับรายการที่ออกอากาศไปก็ขอให้ช่วยมาเม้นให้ผมด้วยนะครับ จะด่าว่าติชมอะไรก็ตามสบายครับ จะใช้คำรุนแรงแค่ไหนก็ตามใจ เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องที่กระทบถึงคนทั้งหมด เพราะฉะนั้นผมอยากทราบความคิดเห็นจริงๆของทุกคนครับ (ทุกสิ่งทุกอย่างที่ออกรายการไป...ผมไม่อยากให้สรุปแบบเหมารวมไปทั้งกลุ่มนะครับ....ลงที่ผมคนเดียวพอ)

#7 By maho on 2005-09-06 18:35

นากา.... พอเหอะ.... หนูจะอ๊อกออกมาเป็นหลุมดำแล้วววววว.......

#6 By ชนบท (Rural) on 2005-09-06 14:30

บทความที่ยกมานี่เปรียบเทียบได้ดีจริงๆ

#5 By Ra-18th Angel on 2005-09-06 12:55

อืม...มันเป็นเรื่องที่"นานจิตตัง" เหลือเกิน
วันนี้คุณนาคาเขียนได้น่าอ่าน+สาระดีมากครับ..!
(ขอคารวะ)

#4 By [Unlimited > tequilaboy ;-/ on 2005-09-06 12:12

เย่ ประเดิมคนแรกเยย ฮ่าๆ
รูปที่ออกมาไม่เป็นรูปใหญ่จ๊ะ กะลังพอดีเลย (อยากใส่จริงๆเหรอ กิ๊ฟ จะไปร่วมขบวนกะชาวโจรใต้รึ?)
ส่วนเรื่องสาระ-ไร้สาระ ก็...ปล่อยมันไปเถอะ มันเรื่องของแต่ละคนอ่ะนะ
แต่บอกได้ตรงนี้อย่างนึงเลย ว่าบล็อคนากาอันนี้อ่ะ...
มีสาระจ้า

#1 By ■ TamaRPG ■ on 2005-09-06 08:57

*:ClockTower-NagaRPG:* View my profile

Recommend